Hoàn tiền 100% nếu không
hài lòng về sản phẩm
Giao hàng
toàn quốc
Thanh toán khi
nhận hàng
Mua hàng nhanh
0936 363 411
NƯỚC TÔI LƯỠI (NƯỚC TUI)

Rất nhiều bác mua dao có hỏi về nước để tôi lưỡi dao (làng em hay gọi là tui lưỡi) và cách tôi lưỡi để làm sao lưỡi có thể sắc bén và không bị mẻ hay quằn lưỡi. Hôm nay xưởng rèn Hoàng Tùng xin phép chia sẻ một chút để các bác được hiểu thêm!

Tôi dao có nhiều cách. Trong đó tại xưởng rèn Hoàng Tùng có tôi nước, kết hợp với than đá. Bác thợ nhúng nước muối loãng hãm lưỡi dứt khoát một lần duy nhất.

Sau tôi, để khử ứng xuất và lấy dẻo, bác thợ hồi lại một chút bằng cách hơ lửa.

Dao chặt, vì chịu lực lớn theo cả phương dọc và ngang, nên ko thể tôi toàn bộ cả cây dao được. Phải để lại phần sống dao, tức phần không tôi, mềm dẻo để chịu lực. Nếu cả cây dao tôi cứng toàn bộ, khi sử dụng sẽ gẫy ngay khi chịu lực ngang và vặn.

Nhiều người nghĩ nước tôi càng sâu, dao càng dùng lâu, nhưng nó chỉ đúng cho dao thái, còn với dao chặt thì khác

Độ tôi sâu nhất cũng chỉ nên 2cm trở lại, cần giữ một nửa cho sống mềm dẻo. Cũng vì nhiều người nghĩ như trên, nên để chiều tâm lý khách, một số người sẽ yêu cầu bác thợ tôi một vài con thật sâu nước để quay video cho chuẩn thôi. Chứ thực tế, ít ai tôi cây dao chặt như vậy.

Đối với những con dao bầu nhọn, vì mũi dao nhỏ dần về tiết diện và cũng mỏng manh, nên đây là chi tiết rất dễ gãy khi dùng. Nên khi tôi dòng dao này cũng Không tôi sâu vì nếu tôi sâu, thì chiều dài mũi dao bị tôi toàn bộ sẽ khoảng 1 đốt ngón tay, như vậy lại càng dễ gãy. Mũi dao như đôi mắt, gãy mũi thì coi như hỏng!

Thế nên, sau khi hồi toàn bộ dao, bác thợ tiếp tục hồi lại nguyên đoạn mũi dao một lần nữa (Đv dòng dao bầu, nhọn, dao file cá), để làm cho phần mũi dao dẻo và giảm cứng hơn so với phần lưỡi còn lại. Sự giảm cứng này phải đủ độ, không được non, để lưỡi dao vẫn sắc và cắt gọt, thái lọc tốt.

Cách hồi dao của bác thợ, ta gọi là RAMHồi là tăng sự sống cho cây dao, tức tạo lại độ dẻo dai!

Bài viết dựa trên kinh nghiệm thực tế được đúc kết qua nhiều năm làm tại làng nghề, cũng như có tham khảo 1 số từ chuyên môn cho để khi viết các bác đọc cho dễ hiểu!Rất mong được nghe thêm những lời góp ý từ phía các bác!

Dao sau khi được tôi lưỡi xong
QC2
CỘNG ĐỒNG YÊU THÍCH GOOGLE +
gg
Tin tức

MUA DAO ĐA SỸ HOÀNG TÙNG Ở TP HỒ CHÍ MINH

Theo thông kê của xưởng rèn Hoàng Tùng thì lượng khách mua hàng của nhà em chiếm đến 50% các tỉnh miền Nam đặc...

MUA DAO ĐA SỸ Ở ĐÂU TỐT NHẤT???

Xưởng rèn Hoàng Tùng Đa Sỹ có kinh nghiệm ba đời đều làm dao lên đến hàng trăm năm tự hào là đơn vị tiên phong...

NƯỚC TÔI LƯỠI (NƯỚC TUI)

Rất nhiều bác mua dao có hỏi về nước để tôi lưỡi dao (làng em hay gọi là tui lưỡi) và cách tôi lưỡi để làm...

THÔNG BÁO NHẬN HÀNG ĐẶT CHO TẾT TÂN SỬU 2021

Xưởng rèn Hoàng Tùng Đa Sỹ xin thông báo từ hôm nay 28/12 nhà em bắt đầu nhận đặt hàng cho Tết Tân Sửu 2021. Vậy...
KHUYẾN MẠI HOT
img2